Nằm trong những món ăn rất được yêu thích, đặc biệt là trên bàn nhậu, xí quách mang đến cho người thưởng thức những hương vị độc đáo khó tả. Nghe tên gọi của món ăn, cảm thấy thật lạ lẫm phải không nào? Chắc chắn, sẽ có nhiều bạn tò mò thực chất xí quách là gì? Cách nấu xí quách đơn giản tại nhà ra sao? Trong chuyên mục Kiến Thức Nấu Ăn lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món ăn này nhé!
Xí Quách Là Gì?
Tên gọi xí quách được gọi theo cách phát âm của tiếng Quảng Đông, có nghĩa là trư cốt hay xương heo. Vậy xí quách thực sự là gì? Xí quách còn được gọi là xương hầm, là một món ăn bình dân và thông dụng ở Việt Nam. Ban đầu, xí quách đơn thuần nấu bằng xương heo, nhưng sau đó được mở rộng ra đến xương bò, xương gà, xương dê… Những đoạn xương này đã được nấu ra làm nước lèo, nước lèo được sử dụng vào mục đích khác như nấu phở, bún… còn lại là những lớp mỡ, lớp gân, lớp tủy xương đã chín nhừ.
Xí quách thường được làm mồi nhậu tại các quán nhậu, quán cóc và đặc biệt phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh. Món ăn này thường được ăn cùng với mì hoặc bún, chấm kèm nước tương và ớt xắt. Một trong những điều thực khách thích thú về món ăn này chính là khẩu vị trong việc gặm xương. Nước lèo được nấu trong vắt, mùi thơm nức mũi, vị béo từ tủy và xương được hầm nhừ lan tỏa trong miệng tạo cảm giác khoái khẩu.
Cách Nấu Lẩu Xí Quách Đơn Giản
Xí quách được biến tấu thành món lẩu xí quách, một loại lẩu có hương vị mới lạ, được chế biến từ nước xương hầm kết hợp với các nguyên liệu như táo đỏ, lê, nấm tuyết nhĩ… nên nước lẩu có mùi vị đặc trưng từ rau quả rất tinh khiết, vị thanh thanh, ăn kèm cùng thịt gà hoặc tôm. Giờ thì cùng nhau tham khảo cách nấu lẩu xí quách đơn giản tại nhà ngay sau đây!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để làm lẩu xí quách, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:- 1,5 kg xương ống heo
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Hành tây
- Lê
- Bắp
- Cải thảo
- 300g mì
- 200g nấm đùi gà
- 200g rau tần ô
- Cần tây
- Nước tương
- Hạt nêm
- Muối, đường
Các Bước Làm Lẩu Xí Quách
Bước 1: Chuẩn Bị Xương
Xương heo khi mua về, bạn cần rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi. Sau đó, rửa lại với nước lạnh và cho vào nồi, thêm khoảng 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để xương ra nước. Mẹo nhỏ: Để xương xí quách thơm ngon và nước dùng trong, bạn có thể cho vào nồi một ít nước mắm. Trong quá trình nấu, thường xuyên vớt bọt để nước dùng sau khi nấu sẽ nhìn được trong và hấp dẫn hơn.Bước 2: Sơ Chế Các Loại Rau Củ
Bạn cần chặt bắp thành từng khúc dài khoảng 4 cm. Lê gọt vỏ, bỏ hạt và cuốn, chẻ thành từng miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, sau đó tỉa hoa, cắt khoanh dày khoảng 0.5 cm. Củ cải trắng gọt sạch vỏ, cắt khúc và chẻ nhỏ. Tần ô nhặt và rửa sạch, cần tây rửa sạch và cắt khúc. Nấm đùi gà chẻ đôi và cắt lát. Hành tây thì bóc vỏ và bổ múi cau. Cuối cùng, cải thảo rửa sạch và cắt xéo nhỏ.Bước 3: Nấu Nước Lẩu
Bạn cho củ cải trắng và bắp vào nồi xương, đậy nắp lại và đun nhỏ lửa thêm khoảng 45 - 60 phút cho các nguyên liệu chín mềm và ra nước ngọt. Tiếp theo, thêm lê và cà rốt vào nấu khoảng 30 phút nữa. Trong quá trình nấu, bạn cũng nên vớt bọt thường xuyên.Bước 4: Nêm Nếm Để Hoàn Thiện Món Lẩu
Sau khi nấu lê ra hết nước ngọt, bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm. Khuấy đều cho gia vị tan và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Đợi nước sôi lên bạn có thể tắt bếp và dọn lên thưởng thức. Khi dùng lẩu, bạn nên cho phần nấm vào trước cho nấm chín kỹ rồi mới thêm rau và cải vào.Cách Thưởng Thức Lẩu Xí Quách
Món lẩu xí quách thưởng thức cùng mì trứng sẽ rất tuyệt vời. Đừng quên chuẩn bị thêm chén nhỏ nước mắm và vài lát ớt nhé! Món lẩu thơm lừng, nước lẩu ngọt từ xương thật hấp dẫn phải không nào. Còn chần chừ gì mà không trổ tài chiêu đãi cả gia đình thân yêu thôi nào. Chúc các bạn thành công!Một Số Lưu Ý Khi Nấu Lẩu Xí Quách
- Chọn Xương Tươi: Chọn xương heo hoặc bò tươi để đảm bảo nước dùng thơm ngon và đậm đà.
- Vớt Bọt Thường Xuyên: Điều này không chỉ giúp nước dùng trong hơn mà còn làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
- Thời Gian Ninh: Để món lẩu có vị ngọt tự nhiên, bạn cần ninh xương đủ thời gian. Nếu có thể, hãy ninh qua đêm để nước dùng được đậm đà hơn.
- Kết Hợp Nguyên Liệu: Bạn có thể thêm các loại hải sản như tôm, mực để món lẩu thêm phong phú.