Sài Gòn chuyển mình bước vào những ngày mưa nắng ẩm ương, một buổi tối quây quần bên bàn ăn gia đình với nồi lẩu nóng hổi chua chua cay cay, ăn kèm với các loại rau nấm tươi ngon thì còn gì tuyệt vời hơn. Nếu còn chưa biết nên thực hiện món lẩu nào cho bữa tối này, hãy cùng Bone & Pot nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay món lẩu đuôi bò chua cay đậm vị, vô cùng hấp dẫn. Cùng nhau đi chợ và chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu lẩu đuôi bò chua cay nhé!
1. Giới thiệu về món lẩu đuôi bò chua cay
Từ lâu, các món ăn làm từ đuôi bò đã không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Bên cạnh việc dùng xương bò, bắp bò, lòng bò,… phần đuôi bò cũng được sử dụng để tạo nên những món ăn ngon, tăng thêm sự thú vị cho bữa cơm gia đình.
Món lẩu đuôi bò chua cay đặc biệt không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn giúp mỗi bữa ăn trở nên vui tươi hơn. Đuôi bò được làm sạch và ninh trong nồi nhiều giờ để tiết ra nước ngọt, mang lại sự mềm mại, dễ ăn. Các món ăn phổ biến từ đuôi bò có thể kể đến như: lẩu đuôi bò, đuôi bò hầm thuốc bắc, phở đuôi bò…
1.1 Lẩu đuôi bò chua cay xuất phát từ đâu?
Món lẩu đuôi bò chua cay là một biến thể độc đáo từ món lẩu Thái. Khác với món lẩu Thái thường được nấu với hải sản, món lẩu này được chế biến từ nước dùng hầm từ xương đuôi bò, kết hợp với thịt bắp bò, tạo nên hương vị đặc trưng và khác biệt.
1.2 Lẩu đuôi bò chua cay ăn với rau gì?
Việc chọn lựa các loại rau ăn kèm cho món lẩu đuôi bò chua cay cũng không khó. Bạn có thể thử nghiệm với các loại rau như:
- Bắp chuối bào
- Rau muống
- Rau nhút
- Bông so đũa
- Tần ô
Ngoài ra, tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình, bạn có thể thêm các loại rau và nấm khác nhau để tăng thêm hương vị cho món ăn.
2. Hướng dẫn chọn nguyên liệu để nấu lẩu đuôi bò
Để có thể thực hiện một nồi lẩu đuôi bò chua cay đậm vị, hãy bắt đầu bằng việc đi chợ và chọn lựa các nguyên liệu tươi ngon. Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg đuôi bò
- 300 gr bò viên
- 300 gr bắp bò
- 2 cây sả đã đập dập
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 trái ớt hiểm
- 5 gr sả băm nhỏ
- 100 gr nấm rơm
- 200 gr măng luộc
- Bún, miến, mì tươi tùy thích
- Gia vị nêm nếm: Giấm, dầu điều, nước mắm, muối, đường, hạt nêm…
- Các loại rau nêm: Rau om, ngò gai, húng quế, lá chanh.
- Các loại rau, nấm ăn kèm: Rau muống bào, bắp chuối bào, bông so đũa, tần ô, nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm linh chi…
3. Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay đậm vị, ngon miệng tại nhà
3.1 Lựa chọn và sơ chế đuôi bò
Đuôi bò trước khi chế biến cần được làm sạch cẩn thận để đảm bảo món lẩu ngon nhất. Dưới đây là các bước sơ chế:
- Nhờ người bán hàng hơ qua lửa để cạo bỏ lông, chặt đuôi bò thành các khúc vừa ăn.
- Ngâm và rửa đuôi bò với nước muối, sau đó dùng rượu trắng và gừng để rửa sạch.
- Chần sơ đuôi bò trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
- Ướp đuôi bò với 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh hạt nêm, để trong 15-20 phút.
3.2 Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bắp bò: Rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
- Rau, nấm ăn kèm: Rửa sạch, để ráo, xếp lên đĩa.
- Rau nêm: Rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 2cm.
3.3 Hầm đuôi bò
Chuẩn bị một nồi hầm hoặc nồi áp suất:
- Cho đuôi bò vào nồi, thêm 2 lít nước.
- Hầm đuôi bò trong khoảng 20 phút cho đến khi mềm.
3.4 Nấu nước lẩu
Trong khi chờ đuôi bò chín, hãy làm nước lẩu:
- Cho chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng dầu điều với sả băm, sả cây đập dập, tỏi và ớt băm.
- Khi hỗn hợp thơm, thêm nấm rơm và măng vào, đảo đều tay.
- Khi đuôi bò đã hầm mềm, đổ ra nồi lẩu, cho hỗn hợp nấm và măng vào cùng với lá chanh.
- Thêm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm, và 2 muỗng canh dầu điều.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng và cho rau nêm đã chuẩn bị vào.
4. Cách thưởng thức món lẩu đuôi bò
Sau khi hoàn tất cách làm lẩu đuôi bò chua cay, bạn hãy cho nước dùng và đuôi bò vào nồi lẩu để giữ nhiệt. Dọn lên cùng với các nguyên liệu như bắp bò, bò viên, rau nấm và bún, miến, hoặc mì tươi.
Để tăng thêm hương vị cho món lẩu, có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm mặn với vài lát ớt cắt nhỏ để chấm khi ăn.
5. Những lưu ý khi nấu lẩu đuôi bò chua cay
Mặc dù cách nấu lẩu đuôi bò chua cay không quá khó, nhưng để có được nồi lẩu đậm vị, bạn cần chú ý một số điều sau:
- Để đuôi bò chín mềm, có thể hấp trước hoặc sử dụng nồi áp suất.
- Nấu lẩu nên để lửa nhỏ để các nguyên liệu chín đều.
- Rau củ nên được thái nhỏ để dễ ăn và tăng độ ngon miệng.
- Nếu không thích cay, có thể giảm lượng ớt hoặc không cho ớt vào nồi.
- Nên ăn kèm với bún hoặc cơm để tăng thêm hương vị cho món lẩu.
6. Tổng kết
Món lẩu đuôi bò chua cay không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đậm đà mà còn là một món ăn đầy ý nghĩa trong những buổi quây quần cùng gia đình và bạn bè. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này tại nhà.
Bone & Pot, nhà hàng lẩu Hồng Kông, luôn sẵn lòng chào đón bạn đến thưởng thức những món lẩu độc đáo và chất lượng. Hãy đến và trải nghiệm sự khác biệt cùng chúng tôi. Đặt bàn ngay hôm nay để có một trải nghiệm ẩm thực thật tuyệt vời!