Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp cái hoa vàng: 500g
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 200g
- Dầu ăn: 50ml
- Muối hạt: 2 thìa cà phê
Lưu Ý Khi Chọn Nguyên Liệu
- Gạo nếp: Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, vì loại gạo này có độ dẻo và hương thơm đặc trưng.
- Đậu xanh: Chọn đậu xanh ruột vàng, sẽ mang lại vị ngon và màu sắc hấp dẫn cho món xôi.
Cách Nấu Xôi Đậu Xanh
Bước 1: Ngâm Gạo và Đậu Xanh
- Rửa sạch gạo để loại bỏ bụi bẩn.
- Ngâm gạo trong nước lạnh từ 6-8 tiếng để gạo nở mềm.
- Rửa sạch đậu xanh và ngâm trong nước từ 4 tiếng. Việc ngâm này giúp đậu xanh nở đều, không bị nát khi nấu.
Bước 2: Chuẩn Bị Nguyên Liệu Sau Khi Ngâm
- Sau khi gạo và đậu xanh đã ngâm nở, bạn vớt ra và trộn đều chúng lại với nhau.
- Rửa sạch gạo và đậu dưới vòi nước cho đến khi nước trong, sau đó để ráo.
- Thêm 2 thìa cà phê muối hạt vào hỗn hợp gạo và đậu, trộn đều để các nguyên liệu ngấm muối.
Cách Hấp Xôi Đậu Xanh Bằng Xửng Hấp
Bước 3: Chuẩn Bị Nồi Hấp
- Đun sôi một nồi nước, chú ý để nước sôi lên trước khi cho gạo và đậu vào hấp.
- Dùng xửng hấp, lót một lớp lá chuối (nếu có) dưới đáy xửng để tránh xôi bị dính.
Bước 4: Hấp Xôi
- Cho hỗn hợp gạo và đậu vào xửng:
- Đặt hỗn hợp gạo và đậu xanh đã trộn đều vào xửng hấp, dàn đều để xôi chín đều.
- Hấp trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, kiểm tra xem xôi đã chín mềm chưa.
- Sau khi xôi đã chín, xới đều xôi trong nồi lên và tưới 50ml dầu ăn lên trên.
- Trộn đều để xôi ngấm dầu, sau đó tiếp tục hấp thêm khoảng 10 phút nữa để hạt xôi căng mọng và dẻo.
Cách Dùng Xôi Đậu Xanh
Xôi đậu xanh sau khi chín có thể được dùng ngay hoặc bảo quản cho các bữa ăn sau. Dưới đây là một số cách kết hợp món xôi này:
- Thắp hương: Trong những ngày Rằm, Mùng 1, xôi đậu xanh là món không thể thiếu để dâng cúng.
- Bữa sáng: Bạn có thể dùng xôi làm bữa sáng kết hợp với ruốc thịt, muối vừng hay một chút thịt xá xíu, thịt quay cũng rất hợp.
Mẹo Bảo Quản Xôi Đậu Xanh
Nếu bạn có xôi thừa, hãy để xôi nguội và bọc kín lại. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi sử dụng. Xôi đậu xanh vẫn sẽ giữ được độ dẻo và mềm như lúc mới nấu.
Kết Luận
Xôi đậu xanh là một món ăn ngon, dễ làm và rất bổ dưỡng. Với cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ có thể thực hiện thành công món xôi thơm ngon này ngay tại nhà. Hãy thử nghiệm và chia sẻ với gia đình, chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú với món ăn này!
Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!