cách làm lòng dê ngon,
cách luộc lòng dê không hôi với công thức bên dưới nhé!
Lòng Dê: Đặc Sản Từ Quê Hương Ninh Thuận
Đã từ lâu, con dê vốn quen thuộc với những làng quê tại Ninh Thuận. Do đặc điểm dê dễ nuôi lại ăn những thức ăn tự nhiên từ cây cỏ trong thiên nhiên nên chúng thường được người dân thả rông để nuôi lấy thịt.
Thịt dê lành tính có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bộ phận nội tạng dê cũng có thể nấu thành những đặc sản thơm ngon. Tuy nhiên để làm ra được những món ngon từ lòng dê thì bạn phải biết
cách chế biến lòng dê ngon. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn tìm hiểu được
cách làm lòng dê ngon.
Các Món Ngon Từ Lòng Dê
Món Lòng Dê Luộc Gừng
Để có được món ăn lòng dê luộc gừng dậy mùi thơm từ gừng và vị dai dai của lòng dê, bạn cần chú ý khâu sơ chế. Đầu tiên, bạn cần chọn bộ lòng dê nhỏ, đều, màu sắc hồng hào. Không nên chọn những loại ống lớn vì chúng thường sẽ bị dai.
- Rửa sạch lòng phía ngoài, phía trong bằng chanh và bột mì hoặc giấm ăn.
- Sau đó, băm nhuyễn hỗn hợp gừng và sả cho vào nồi nước sôi đang đun.
- Khi nước đã sôi, cho lòng dê vào nồi, không quên thêm nắm gạo tẻ vào nồi.
- Dùng gạo tẻ để lòng dê được chín ngọt lành và thơm hơn.
- Khi lòng dê săn lại, dùng đũa ghim vào bộ lòng xem đã mềm chưa rồi nhắc nồi xuống, vớt ra để ráo nước.
- Cắt lòng dê thành từng miếng nhỏ, ăn kèm với khế hay rau sống.
- Nước chấm nên làm mắm ruốc với một ít rau xanh để tăng thêm hương vị.
Món Phá Lấu Lòng Dê
Món phá lấu dê chắc chắn sẽ là một món nhậu đơn giản chiêu đãi các cánh mày râu trong những dịp hội tụ bạn bè.
Nguyên liệu:
- Lòng dê
- Gừng
- Dừa nạo
- Bột ngũ vị hương
- Bột cà ri
- Muối
- Đường
- Bột ngọt
- Hạt nêm
- Tiêu
- Ớt xay
- Tỏi băm
- Hành băm
- Riềng xay
- Hoa hồi
Cách làm phá lấu lòng dê:
- Bóp với muối cho thật kỹ và rửa sạch.
- Đun sôi một nồi nước, cho gừng vào, thêm 1-2 muỗng canh muối, và trụng sơ lòng dê.
- Cắt lòng thành miếng vừa ăn, cho vào tô lớn và thêm các gia vị như ngũ vị hương, bột cà ri, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt xay, tỏi băm, hành băm, riềng xay. Trộn đều và để thấm trong khoảng 1 giờ.
- Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi, riềng trước khi cho lòng đã ướp vào xào cho săn lại.
- Cho nước dừa vào nồi, nấu sôi và hầm cho mềm, sau đó thêm nước cốt dừa và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Múc ra chén, thêm rau tía tô nếu thích, và thưởng thức với bánh mì nóng giòn.
Món Lòng Dê Tươi Xào Nghệ
Món lòng dê tươi xào nghệ là món ăn hấp dẫn, nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến.
Nguyên liệu:
- Lòng dê non: 300 gram
- Củ nghệ: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm, lạc rang, hạt tiêu, ớt, tỏi
Cách chế biến lòng dê xào nghệ:
- Xát muối và luộc sơ qua với giấm hoặc gừng để hết mùi hôi.
- Cắt lòng thành khúc 3cm, ướp với nước nghệ, tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 - 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi ớt. Khi tỏi vàng, cho lòng dê vào chảo xào cho chín, sau đó cho hành tây vào, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
- Cho ra đĩa, thêm rau răm, lạc rang lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Kết Luận
Trên đây là các
cách làm lòng dê ngon đơn giản tại nhà. Việc chế biến lòng dê không chỉ giúp bạn tạo ra những món ăn hấp dẫn mà còn mang đến cho gia đình bạn những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng.
Hãy thử ngay các công thức trên và cùng Vinh Hạnh Food khám phá thêm nhiều món ăn ngon khác từ thịt dê. Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều mẹo hay và công thức độc đáo cho bữa ăn gia đình bạn nhé!
Chúc bạn thành công trong việc chế biến món lòng dê và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình và bạn bè.